Trường học Hạt Phù Sa 02 tại Hà Giang

Hội từ thiện Hạt Phù Sa TPHCM & Hội LHPN tỉnh Hà Giang khánh thành điểm trường "Hạt Phù Sa"

  Năm 2019 tiếp tục hành trình "ươm xa hạt thiện" hội từ thiện Hạt Phù Sa TPHCM ra miền Bắc lần thứ 3. Với 2 lần đầu tiên là công trình Lớp mầm non Hạt Phù Sa & Cầu số 05-06 tại huyện Na Rì tỉnh Bắc Kạn (2017-2018 đã bàn giao).

IMG_0303.JPG

Hạt Phù Sa khánh thành điểm trường tại Bắc Kạn 2017


IMG_0264.JPG

Hội viên Kim Phượng (trái) & Hội viên Thảo Sương bàn giao cầu Hạt Phù Sa 05


IMG_0271.JPG

Bảng lưu niệm cầu Hạt Phù Sa 06 tại Bắc Kạn


   Năm nay Hạt Phù Sa đặt chân đến tỉnh Hà Giang nơi được mệnh danh là "Công viên địa chất toàn cầu". Được sự giới thiệu của Hội LHPN tỉnh Hà Giang, ngày 04 tháng 10 năm 2019 Hạt Phù Sa đã tiến hành khởi công Trường học Hạt Phù Sa 02 tại thôn Khâu Vạc II, xã Du Tiến, Yên Minh, Hà Giang sau khi đã tiến hành khảo sát vào đầu tháng 07 năm 2019.

DXBH0664.JPG

Hội viên Trần Tuyết Hải (áo xanh) dự lễ khởi công điểm trường tại Hà Giang


   Hội viên Trần Tuyết Hải (Hà Nội) cho biết: "đường đi đến Yên Minh qua nhiều đèo dốc cao, để vào xã Du Tiến phải mất thêm nhiều thời gian và phải vượt qua rất nhiều đồi núi hiểm trở, chưa kể phải lội qua 02 con suối mới vào được tận thôn xây trường". Sau 3 tháng xây dựng đến ngày bàn giao, anh em Hạt Phù Sa bắt đầu bay ra Bắc. Và sau đây là hành trình dài ngày nhất trong 3 lần "bắc tiến" của Hạt Phù Sa.

IMG_2301.JPGĐường vào điểm trường Hạt Phù Sa 02 tại thôn Khau Vạc II

  Đoạn đường từ trung tâm xã Du Tiến vào thôn chỉ 5km, nhưng mất hơn 30 phút đi bằng xe máy mới vào đến nơi. Không chỉ vì đường trơn trợt khó đi mà còn đồi dốc khá hiểm trở. Chúng tôi phải nhờ lực lượng là người dân địa phương, thầy cô giáo ở trường hỗ trợ chở từng thành viên vào thôn. Những đoạn đường sình lầy, dốc cao thì phải lội bộ để người điều khiển xe tự chạy qua.

IMG_2445.JPG

Một con suối trên đường vào trường học

  Sau 30 phút vượt qua 2 con suối hình ảnh cổng trường Hạt Phù Sa 02 đang ngay trước mặt. Người dân địa phương và các em học sinh đã đứng đợi rất đông, nhiều người trong số họ không hiểu được tiếng chúng tôi nói và tránh xa khi thấy camera chụp hình.
Điểm trường Hạt Phù Sa có 3 phòng học & 2 phòng cho giáo viên nghỉ lại cùng với 1 nhà vệ sinh. Điểm trường năm chơ vơ trên cao. Diện tích xây dựng chiếm nhiều, chỉ còn chỗ cho một khoản sân cờ cho các em vui chơi. Riêng cổng của điểm trường chỉ có thể dựng ở vị trí ở đầu dốc.

IMG_2317.JPG

Điểm trường Hạt Phù Sa tại thôn Khâu Vạc II xã Du Tiến


  Kinh phí xây dựng điểm trường là 300 triệu đồng bao gồm toàn bộ vật tư, công xây dựng, bàn ghế và quà cho các em học sinh. Điểm trường sẽ là nơi học tâp cho các em mẫu giáo và tiểu học. Vì địa hỉnh đồi dốc hiểm trở, đường quanh co nên khi mưa xuống hoặc nước trên núi đổ xuống thì thôn Khâu Vạc II sẽ bị chia cắt với bên ngoài hoàn toàn. Anh Hoàng Văn Mấm chủ tịch UBND xã Du Tiến chia sẻ: " Chỉ có một đường vào thôn duy nhất, ngoài việc đi lại khó khăn khi mưa xuống thì còn có 2 con suối khiến việc đi lại của đồng bào và các em học sinh gặp nhiều nguy hiểm. Hôm lễ khởi công trường học, chị Trần Tuyết Hải (hội viên Hạt Phù Sa- Hà Nội) đã vận động mạnh thường quân ngoài Bắc đủ để xây dựng một cây cầu". Anh mong muốn sau chuyến đi này, sẽ có nhiều nhà tài trợ biết đến thôn Khâu Vạc II có thể hỗ trợ xã xây dựng cây cầu còn lại để đồng bào đi lại an toàn hơn.


IMG_2336.JPG

Anh Lê Văn Hữu- Hội trưởng Hạt Phù Sa chup hình lưu niệm khi gặp các em 

 

  Chuyến đi này ngoài ban giao kinh phí xây dựng, Hội từ thiện Hạt Phù Sa TPHCM & Hội LHPN tỉnh Hà Giang đã tặng thêm nhiều phần quà cho nhà trường và các em học sinh. Ngoài bàn ghế cho các phòng học còn có thảm lót sàn cho các em kèm theo những bộ quần áo, ủng, áo ấm, bánh kẹo và sữa...


IMG_2417.JPG

Chị Phương Thanh tặng bánh kẹo cho các em


IMG_2422.JPGChị Nguyễn Thị Thao mặc áo ấm cho các em

 

  Trong buổi khánh thành điểm trường chị Phùng Thị Thương, Phó ban tuyên giáo Hội LHPN tỉnh Hà Giang tâm sự: "Đường xa núi cao, nơi ở của đồng bào ở tận sâu bên trong nên khó khăn vô cùng. Có được những lớp học kiên cố như hôm nay là niềm động viên to lớn đối với tập thể giáo viên nhà trường & chính quyền địa phương. Các em học ở đây thiếu thốn nhiều lắm, anh em Hạt Phù Sa về trong đó (trong miền Nam) đừng quên các cháu ngoài này nhé!"
 
IMG_2438.JPG
Hạt Phù Sa chụp hình lưu niệm cùng Hội LHPN tỉnh Hà Giang & Lãnh đạo xã Du Tiến

  Thật vậy, lúc bàn giao trường chúng tôi vào xem từng phòng học thì thấy trống trơ không có gì cả. Ngoài những tấm thảm lót sàn mang theo cho các em mầm non ra thì không có gì nữa. Anh em Hạt Phù Sa bàn với nhau để kip thời hỗ trợ bàn ghế và 500 quyển tập cho 2 lớp tiểu học.
  Nhìn thấy các cháu bé bụ bẫm đi chân trần dưới cái lạnh vùng cao chúng tôi không khỏi chạnh lòng. nhiều người trong đoàn tuy không nói ra nhưng trong lòng đã để ngỏ ý định sẽ đến đây thêm lần nữa để mang đến cho các em học sinh một chương trình tiếp sức đến trường nho nhỏ để các em có đủ các nhu yếu phẩm học tập và sinh hoạt tại điểm trường cho chính Hạt Phù Sa dựng lên...

Bài, ảnh: Lê Ngọc Lan Hương