“Một ngày đến với đồng bào dân tộc Stiêng”

Vừa qua, Hội từ thiện Hạt Phù Sa Thành Phố Hồ Chí Minh đã phối hợp Ban chấp hành công đoàn Khoa Y thuộc Trường Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh đến khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 500 bà con nghèo là người dân tộc Stiêng và tặng các nhu yếu phẩm cho 235 em học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trần Phú của xã. Tổng chi phí 66 triệu đồng, do các mạnh thường quân và hội viên của Hội đóng góp.

Hội từ thiện Hạt Phù Sa Thành Phố Hồ Chí Minh

“Một ngày đến với đồng bào dân tộc Stiêng”


Vượt đoạn đường gần 200 cây số, chúng tôi cùng Hội từ thiện Hạt Phù Sa Thành Phố Hồ Chí Minh đã đến với các em học sinh và đồng bào dân tộc Stiêng, xã Phước Tân, Huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

 12295254_440659379464687_2453756844247944799_n

Chúng tôi, được chính quyền thông tin, khi nghe đoàn đến người dân đã đến từ rất sớm để chờ được khám bệnh và nhận quà. Ngoài chiếc xe tải chở đầy hàng hóa các phần quà mà mạnh thường quân gửi đến cho bà con và các em thì chiếc xe khách 29 chổ, cũng được “trang bị” để “kín mít”.

 12295321_440659409464684_5207862309897439356_n

Những hội viên tham gia chương trình đến với đồng bào Stiêng

Ông Lê Văn Hữu - Hội trưởng Hội từ thiện chia sẻ: nhận được lời ngõ của huyện đoàn Phú Riềng, chúng tôi đi tiền trạm và thấy nơi đây cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn.

 12310551_942994715769727_4559043159973255288_n

Các em nhỏ còn thiếu về điều kiện vật chất, người lớn khó khăn trong việc kiểm tra, khám sức khỏe của mình. Từ đó, Hội đã mở đợt vận động đóng góp kinh phí để khám sức khỏe cho người dân trong xã và tặng các nhu yếu phẩm cho các em học sinh nghèo khó.

 2

Cách Thành Phố phồn hoa đông đúc với những ngôi nhà cao tầng, nơi đây là đường đá đỏ chông chênh. Hai bên là những hàng cây cao su, cây điều nối dài, thi thoảng chúng tôi mới thấy được dáng người. Bà Mai Thị Tám - Bí thư xã Đoàn xã Phước Tân cho biết: xã được thành lập cách đây 6 năm (năm 2009).

13

Hội viên thường xuyên Lê Thành Minh dìu cụ bà đồng bào Stiêng ra về sau khi bác sĩ khám bệnh

 

Hiện tại xã có 6 thôn với 7.142 nhân khẩu; tổng diện tích tự nhiên là 12.262,02 ha. Xã cách trung tâm hành chính của huyện Phú Riềng nhất (gần 40km). Tỷ lệ bà con nhân dân theo tôn giáo chiếm trên 50% so với dân số toàn xã. Tỷ lệ dồng bào dân tộc thiểu số chiếmtrên 40% so với dân số toàn xã. Hiện có 7 dân tộc anh em sinh sống; trình độ nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế. Phước Tân là một xã thuần nông, với tỷ lệ sản xuất nông nghiệp chiếm 94%.

 1

 Vì vậy, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là đồng bào dân tộc Stiêng. Cơ sở vật chất hạ tầng thấp kém, đường xá đi lại khó khăn nhất là vào mùa mưa. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 2/3 số hộ nghèo của xã. Tỷ lệ học sinh nghỉ, bỏ học cao ở bậc THCS và THPT chiếm 70% so với số học sinh nghỉ , bỏ học của toàn xã.

7 Phần quà của anh chị em Hạt Phù Sa tặng cho mỗi đồng bào

Hiện nay, xã chưa có trường THCS, các em học sinh phải đi học qua các xã của huyện, thị xã khác. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe của người dân đã được chính quyền quan tâm thực hiện nhưng do phong tục tập quán, nhận thức của bà con nhân dân còn nhiều bất cập nên việc theo dõi khám, chữa bệnh không được bà con chú trọng.

 10

Từ đó, công tác tuyên truyền, vận động cho bà con nhân dân trong xã về việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của nhà nước gặp nhiều khó khăn.

 6

Có lẽ, lâu lắm nơi đây mới có được ngày tập hợp đông đúc náo nhiệt như lễ hội. Tay cầm chiếc gậy, bước chân run run, bà Nguyễn Thị Bảy, thôn Đồng Tháp đã đến ngồi đợi từ rất sớm. Bà Bảy nói: nay có đoàn bác sĩ ở Thành phố đến khám bệnh, mừng quá mà chẳng ngủ được. Tôi tranh thủ đi đến sớm để được khám. Bà Bảy hoàn cảnh gia đình khó khăn, có 2 cô con gái, 1 cô thì đi lấy chồng ở xa, 1 cô thì tinh thần không được bình thường. Bản thân, bà còn bệnh ung thư tử cung.

4

  Cầm bịt thuốc trên tay và túi quà, bà Bảy mừng rỡ nói cám ơn các cháu nhiều lắm. Hôm nay, bà được khám bệnh miễn phí mà còn được tặng gạo và mì tôm.

 12

Đối với các em học sinh, mặc dù ngày nghỉ nhưng các em đã tập trung tại trường rất đầy đủ, người dân xung quanh đến để tham gia rất nhiều. Đến nơi, các hội viên tất bật vận chuyển quà xuống xe và phân chia để phát quà cho các em. Các em được chơi các trò chơi mới lạ, nhận được các món quà do các anh chị trong Hội mang tới: dép mới, áo mới, tập, viết...

8

          Anh Lê Văn Hữu - Hội trưởng Hội từ thiện Hạt Phù Sa TPHCM trao quà cho các em học sinh         

Bà Mai Thị Tám bày tỏ: Hội đã giúp cho bà con nhân dân và các em học sinh trong xã bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, học tập. Đặc biệt, giúp cho bà con nhân dân tiếp cận với đoàn khám chữa bệnh để hiểu được tầm quan trọng của việc thường xuyên khám, chữa bệnh kịp thời phát hiện và điều trị bệnh cho bản thân.

9

          Kết thúc chuyến đi, quà đã trao đến tay cho các em nhưng trên mặt các thành viên trong đoàn còn bùi ngùi, xót thương cho hoàn cảnh các em. Mọi người đều dõi mắt nhìn theo và mong cho các em - ngày mai này sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Bài: Nắng Hạ 

Ảnh: Heo Sữa