Họp mặt hội đồng hương Bến Tre tại TP.HCM năm 2017

Sáng 12-2-2017, Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức họp mặt bà con đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh lần thứ 27

Đến dự có bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội, ông Trương Vĩnh Trọng - nguyên Phó thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Lê Văn Dũng - nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đặng Thuần Phong - Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh.
Họp mặt đồng hương đầu năm mới không chỉ là dịp để gặp gỡ, thăm hỏi, hàn huyên tâm sự, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp mà còn là dịp để lãnh đạo tỉnh nhà tri ân, trân trọng những tấm lòng của bà con xa quê. Đây được xem là nguồn lực quan trọng, không thể thiếu trong công cuộc xây dựng, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của tỉnh.
Hướng về quê hương

16602744_10208870238298171_8946221998118396577_n
Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động thiết thực góp sức cho tỉnh nhà trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Ông Lê Tâm Dũng - Trưởng Ban liên lạc cho biết: Năm qua, trong tình hình hạn hán, xâm nhập mặn mà bà con quê hương đang gặp phải, Ban liên lạc đã vận động kinh phí hỗ trợ bà con xây hồ trữ nước nước mưa, nước ngọt. Bên cạnh đó, còn củng cố được ban liên lạc của một số huyện như Bình Đại, Mỏ Cày Bắc và TP. Bến Tre. Cùng với đó là cuộc họp mặt truyền thống đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh lần thứ 26 mừng Xuân Bính Thân 2016 với trên 1.200 bà con đồng hương đến dự trong không khí đầm ấm, nghĩa tình. Mọi người ai cũng vui vì được gặp lại bạn bè, người thân, được biết thêm về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. “Hơn hết là biết được bà con quê hương Đồng Khởi của mình làm ăn khấm khá, đón xuân vui tươi, an lành, vậy là yên tâm lắm. Còn Ban liên lạc trên này đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ và thường xuyên thăm hỏi nhau trong cuộc sống thường ngày” - ông Tâm Dũng phấn khởi. Được biết, năm qua, đồng hương và ban liên lạc đã vận động hỗ trợ tỉnh nhà trên 72 tỷ đồng.
Chị Phạm Thị Bảnh ở xã Tân Thạch (Châu Thành) là con liệt sĩ, được nhận căn nhà tình nghĩa vào những ngày giáp Tết, chị chia sẻ: “Vui không sao kể xiết. Giờ thì yên tâm lo kinh tế gia đình. Nhà có 4 thành viên, ai cũng cật lực làm lo cuộc sống nhưng khó khăn nên mái nhà cũng không mấy lành lặn. Giờ được sự hỗ trợ của địa phương, của những người con xa quê mình có mái nhà ấm cúng, niềm vui nào bằng”.
Bà con đồng hương cùng với lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm.


Chị Mai Kim Phượng ở xã Bình Khánh Đông (Mỏ Cày Nam) là gia đình hộ nghèo nhiều năm của xã. Không đất đai, nghề nghiệp, gia đình chị sống chủ yếu bằng nghề hạ bạc nên khá bấp bênh. “Khó khăn nên cứ mỗi lần lễ tết, gia đình tôi đều được địa phương hỗ trợ quà. Gần đây nhất là chính quyền ấp đến thăm tặng quà tết do ban liên lạc đồng hương hỗ trợ. Tôi thấy vui và ấm lòng vô cùng” - chị Phượng bộc bạch.
Niềm vui đầu năm mới
So với năm trước, năm nay Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh dành nhiều thời gian để mọi người có điều kiện hàn huyên, tâm sự. Cô Nguyễn Nguyệt Huệ, nguyên cán bộ ngành tư pháp của tỉnh, sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 1997 tâm sự: “Không biết bao nhiêu lần dự họp mặt đồng hương nhưng năm nào tôi cũng háo hức mong chờ ngày này. Mỗi năm, cứ vào những ngày sau Tết cổ truyền, tôi lại nôn nao mong chờ điện thoại hay thư mời để được họp mặt, được gặp bạn bè, bà con quê hương. Được thăm hỏi, chúc nhau những điều may mắn, được nghe bà con kể về cuộc sống tốt đẹp hiện tại vậy là vui rồi”.
Em Huỳnh My (Quận 3, TP. Hồ Chí Minh) mới 8 tuổi nhưng đã có 3 lần dự họp mặt đồng hương Bến Tre. My cho biết, em rất vui khi mỗi năm được cùng ông bà tham dự, thích nhất là được nhìn các ông bà, cô chú của Bến Tre tay bắt, mặt mừng, chụp với nhau những bức ảnh lưu niệm. “Thức dậy từ 6 giờ với tâm trạng háo hức, em hối ông bà đi sớm để được xem văn nghệ, ngồi nghe ông bà kể chuyện” - My nói.
Còn chị Hồng Ngọc (quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) thì vui vẻ hiện rõ nét mặt. Chị lấy chồng về TP. Hồ Chí Minh từ năm 1992, dù thường xuyên về quê nhưng họp mặt đồng hương từ năm 2004 đã không thiếu chị. “Thích nhất là mỗi lần đưa bạn bè về thăm quê đều được nghe khen quê đổi mới quá, đường sá đẹp vô cùng. Nhưng với mình nhớ về Bến Tre vẫn là nhớ hương vị kẹo dừa, nhớ tình nồng ấm của người An Nhơn, Thạnh Phú quê mình” - chị Ngọc bồi hồi.
Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi thay mặt lãnh đạo và nhân dân Bến Tre trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp thiết thực, ý nghĩa của bà con đối với quê hương. Tỉnh luôn hân hoan chào đón những người con của Bến Tre trở về đầu tư sản xuất, kinh doanh, khai thác tiềm năng, thế mạnh và làm giàu trên quê hương Đồng Khởi; hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để quý cô chú, anh chị và các nhà đầu tư khởi nghiệp thuận lợi, thành đạt trong hoạt động trên địa bàn tỉnh. Cảm ơn và rất mong quý cô chú, anh chị trực tiếp trở về đầu tư tại tỉnh hoặc giới thiệu tiềm lực, thế mạnh, môi trường đầu tư và các cơ hội làm giàu ở Bến Tre cho những nhà đầu tư khác để họ tìm hiểu, quyết định lựa chọn Bến Tre là địa điểm đầu tư sản xuất, kinh doanh và khởi nghiệp.

16602656_10208870226857885_44748733625801581_n
“Năm 2017, Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đóng góp các chương trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ thiết thực các trợ giúp an sinh xã hội, trợ cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi, tạo nguồn tài trợ bò sinh sản, giúp cho hộ nghèo chăn nuôi tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo tại địa phương… Ban liên lạc đồng hương các huyện, thành phố tổ chức họp mặt đồng hương huyện, thành phố mỗi năm một lần. Ban liên lạc họp ít nhất 2 lần/năm. Các ban liên lạc có điều kiện tổ chức gặp gỡ, tri ân các đơn vị kinh tế, các tổ chức xã hội và các mạnh thường quân đã nhiệt tình ủng hộ các chương trình vận động hỗ trợ cho quê hương” - ông Lê Tâm Dũng cho biết thêm.

16602944_10208870238218169_770104508204129334_n

Tại buổi họp mặt, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi thay mặt lãnh đạo tỉnh nhà báo cáo tình hình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh trong năm qua; nêu những định hướng chiến lược phát triển tỉnh nhà trong năm hành động 2017 trên tất cả các lĩnh vực.
Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị mọi người hãy quan tâm giúp đỡ địa phương nhiều hơn nữa. Tạo điều kiện để Bến Tre phát triển theo định hướng mà lãnh đạo tỉnh đề ra. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội chúc lãnh đạo tỉnh, bà con đồng hương Bến Tre năm mới mạnh khỏe, thành công mới.
Ban tổ chức đã công bố quyết định và trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 8 tập thể và 30 cá nhân có thành tích trong công tác vận động đóng góp vật chất cho công tác an sinh xã hội của tỉnh nhà trong năm 2016.

16649489_10208870238818184_34265963751203420_n


Bài, ảnh: Phạm Tuyết