Hạt Phù Sa và những ngôi nhà tình thương

Những Ngôi Nhà đã có Số thứ tự

Hạt Phù Sa và những ngôi nhà tình thương

Sáng ngày 14-3-2015, Hội từ thiện Hạt Phù Sa (gọi tắt là Hội) tổ chức khởi công xây 2 căn nhà tình thương Ngôi nhà số 3 (xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm) Ngôi nhà số 4 ( xã Tân Hưng, huyện Ba Tri) .

Được biết, mỗi năm sau Tết Nguyên Đán, Hội lại vận động các tổ chức,cá nhân và quý mạnh thường quân nhằm hỗ trợ kinh phí xây “1 căn” nhà tình thương cho người nghèo đang cấp thiết về nhu cầu nhà ở.

 “Ngôi Nhà Số 3” được xây tặng cô Võ Thị Then (sinh năm 1951, Ấp 2 xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre ) là hộ cận nghèo. Nhà có 3 người con và lập gia đình hết 2 người, nhưng kinh tế khó khăn. Người con trai út làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên anh con út bị bệnh thoái hoá cột sống nên đi làm không ổn định.

Hiện tại, cô Then đang thờ 1 người chú là liệt sĩ. Ngôi nhà trống trước, trống sau. Được sự giới thiệu của chính quyền địa phương, Hội đã khảo sát và quyết định xây cho cô Then căn nhà. Trong ngày khởi công xây dựng, cô Then không giấu được sự bùi ngùi và niềm hạnh phúc trên gương mặt mình. Cô Then gửi lời cám ơn chân thành của mình đến các hội viên đã tận tình giúp đỡ cô có được ngôi nhà mơ ước.

Chia tay cô Then, đoàn đến nơi khởi công “Ngôi Nhà Số 4” tại Ấp Hưng Nhơn xã Tân Hưng huyện Ba Tri. Đây là căn nhà xây tặng cho ông Bùi Văn Nhãn (sinh năm 1933) từng là bộ đội tập kết và bà Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1944).

Gia đình thuộc diện nghèo. Ông bà đều đã cao tuổi, không thể lao động được, thường xuyên đau yếu khi. Bản thân bà cụ đang bị điếc nặng. Do nhà không có đất canh tác, nên các con của ông bà đã bỏ quê đi Bình Phước, Đồng Nai làm công ăn lương và không chu cấp cho cha mẹ. “Nhà” của ông bà chỉ vỏn vẹn 3 tấm vách bằng liếp đừa, đủ che chiếc giường không bị nắng. Những ngày mưa thì phủ thêm tấm bạt. Vào “nhà” của ông bà chỉ thấy 1 con gà, 1 con chó và 1 cái lu đựng nước sinh hoạt.

Anh Lê Văn Hữu - Hội trưởng tâm tình cùng các mạnh thường quân đã quyên góp cho quỹ của Hội để có thể thực hiện những món quà thiết thực tặng cho những người dân Bến Tre và chúc hai cụ có được 1 ngôi nhà kiên cố để ở trước mùa mưa sắp tới.

2 căn nhà được xây dựng với diện tích (4x8)m. Kinh phí xây dựng cho mỗi căn là 30 triệu đồng. Nhân dịp khởi công, đại diện công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ vận tải Vật liệu xây dựng Phú Vinh đã quyên góp trọn phần bao xi măng để xây và tô cho Ngôi nhà số 3.

Bài và ảnh: Lê Mai